TẠM NGỪNG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA DOANH NGHIỆP

TẠM NGỪNG KINH DOANH TẠI HƯNG YÊN

  1. Khi nào cần tạm ngừng kinh doanh là gì?

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp gặp những vấn đề khó khăn  hoặc có thể vì một vài lý do và muốn tạm ngừng công việc kinh doanh để định hướng và tìm ra phương án hoạt động hiệu quả hơn  thì việc tạm ngừng hoạt động chính là một lựa chọn tối ưu. Việc tạm ngừng kinh doanh giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí để có thời gian tìm kiếm cơ hội, các nguồn đầu tư và điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh chuẩn bị cho những bước đi mới.

2. Điều kiện tạm ngừng kinh doanh?

Tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng doanh nghiệp không bị đóng mã số thuế. Nếu bị đóng mã số thuế thì phải thực hiện khôi phục mã số thuế bị đóng trước khi làm thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Doanh nghiệp nộp thông báo lên phòng đăng ký kinh doanh trước ít nhất 03 ngày làm việc kể từ ngày bắt đầu tạm ngừng.

Trong thời gian tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động trừ trường hợp chủ doanh nghiệp, chủ nợ và khách hàng có thoả thuận khác.

  1. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh:

Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Thông báo tạm ngừng kinh doanh (theo mẫu quy định);
  • Quyết định tạm ngừng kinh doanh của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 thành viên, của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, của hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh;
  • Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, của hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh;
  • Văn bản uỷ quyền thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh (nếu doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện hồ sơ);
  • Bản sao hợp lệ giấy tờ tuỳ thân của người nộp hồ sơ.
  1. Trình tự thực hiện:

Doanh nghiệp phải gửi thông báo đến phòng ĐKKD  nơi doanh nghiệp đã đăng ký trước ít nhất 03 ngày làm việc kể từ khi tạm ngừng kinh doanh.

Phòng đăng ký kinh doanh xử lý hồ sơ trong vòng 03 ngày làm việc và đưa ra kết quả giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ. đối với hồ sơ không hợp lệ thì ra thông báo sửa đổi, bổ sung.

Một số lưu ý:

  • Trong thời gian tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp không phải nộp hồ sơ kê khai thuế trong thời hạn tạm ngừng hoạt động, tuy nhiên nếu việc tạm ngừng không trọn năm, trọn quý thì doanh nghiệp vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế của quý có thời gian hoạt động và nộp báo cáo tài chính của năm đó;
  • Điều kiện được miễn lệ phí môn bài khi đăng ký tạm ngừng kinh doanh: “Người nộp lệ phí đang hoạt động có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch không phải nộp lệ phí môn bài năm tạm ngừng kinh doanh với điêu kiện: văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước thời hạn phải nộp lệ phí theo quy định (ngày 30 tháng 01 hàng năm) và chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng hoạt động sản xut, kinh doanh” – Theo quy định tại điểm C, Khoản 10 điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP. 

Luật Trung Sơn

Hotline: 0973632192

Địa chỉ: Quốc lộ 5, Yên Phú – Giai Phạm – Yên Mỹ – Hưng Yên.

Luật Trung Sơn hân hạnh đồng hành cùng doanh nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *